Vệ sinh tủ lạnh và những điều cần biết

ve sinh tu lanh

Vệ sinh tủ lạnh không đúng cách không những khiến tủ không sạch mà còn làm thức ăn dễ hư hỏng, tủ nhanh giảm tuổi thọ, hoạt động không hiệu quả.

Người dùng có thể đặt ra cho mình một lịch vệ sinh tủ lạnh phù hợp với thời gian sinh hoạt, tốt nhất khoảng 1 tháng/lần. Tuy nhiên bạn cũng có thể linh hoạt thay đổi nếu nhận thấy tủ có dấu hiệu bẩn. Vệ sinh tủ lạnh đúng cách là lời khuyên chân thành cho chị em nội trợ.

Sai lầm lớn nhất mà các gia đình thường mắc phải đó chính là dùng các loại nước tẩy rửa, xà phòng, bột giặt,…để lau chùi bên trong tủ lạnh. Điều này tuy có thể làm sạch nhanh, nhưng không lâu dài, tủ lạnh vẫn sẽ nhanh chóng bị hôi trở lại, thức ăn lại dễ biến chất do tiếp xúc với chất tẩy rửa.

ve sinh tu lanh

Phương pháp đúng đắn nhất chính là sử dụng các loại dung dịch tự nhiên để làm sạch và khử mùi bên trong tủ lạnh, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người. Cách làm như sau:

  • Ngắt điện, dọn sạch thức ăn trong tủ lạnh, lấy các khay, kệ trong tủ ra ngâm trong nước đá (tránh ngâm trong nước thường hoặc nước ấm, khay kệ sẽ bị nứt). Tất nhiên trước khi ngắt điện, bạn nên đọc qua bài: Có nên ngắt điện tủ lạnh khi không sử dụng.
  • Lau rửa khay kệ bằng dung dịch giấm ăn, sử dụng vỏ chanh chà xát lên bề mặt toàn bộ khay, kệ đựng đồ của tủ lạnh, sau đó rửa sạch với nước và phơi nắng.
  • Tiếp tục dùng chanh và dung dịch giấm để làm sạch bên trong tủ. Tốt nhất nên dùng bình xịt để xịt dung dịch lên thành tủ, sau đó chà xát với chanh, cuối cùng dùng khăn ẩm lau sạch lại toàn bộ tủ từ trong ra ngoài (lưu ý không dùng khăn quá ướt vì như vậy sẽ làm đọng nước trong tủ).
  • Lau sạch lại tủ bằng khăn khô, trả các khay kệ vào đúng vị trí ban đầu. Đặt vào trong tủ một túi nhỏ đựng bã cà phê, lá chanh, hoặc túi lọc bã trà.
  • Cuối cùng, hãy kiểm tra thức ăn một lượt trước khi bỏ vào tủ. Bỏ các loại đồ hư, đồ quá hạn, bọc kĩ thức ăn có mùi, các loại đồ sống trước khi cho vào tủ. Lưu ý phân loại vị trí thức ăn hợp lí, đồng thời không nên để quá nhiều đồ khiến tủ chật chội.

Lưu ý rằng tay nắm cửa tủ lạnh là vị trí rất bẩn, rất dễ nhiễm khuẩn, vì vậy cần được lau chùi thường xuyên hàng ngày, tránh việc vi khuẩn có cơ hội lây lan. Vệ sinh tủ lạnh một cách thường xuyên là một trong những lời khuyên mà bảo hành máy giặt Hà Nội luôn nhắc nhở các bạn. Chúc bạn sẽ vệ sinh và bảo vệ tủ lạnh tốt hơn, hợp lí, khoa học hơn.