Tại sao tủ lạnh nổ lụp bụp khi hoạt động?

tu lanh keu lup bup khi hoat dong

Tiếng động lụp bụp trong tủ lạnh mỗi khi hoạt động làm người dùng rất bất an. Đôi lúc, không rõ đây là biểu hiện hư hỏng hay chỉ là hiện tượng bình thường của tủ?

Các dòng tủ lạnh không đóng tuyết hiện nay, dù hiện đại đến bao nhiêu cũng luôn mắc một nhược điểm: đó là tiếng kêu lụp bụp; lạch cạch khi hoạt động; tưởng chừng như có thứ gì đó đứt gãy; rơi vỡ bên trong tủ.

Tiếng kêu bất chợt xảy ra làm không ít người dùng giật mình, đôi khi chúng còn ảnh hưởng đến sinh hoạt và giấc ngủ, làm nhiều người không vừa ý. Rất nhiều khách hàng nghĩ rằng, chỉ cần mua một chiếc tủ lạnh đắt tiền; điều này sẽ không xảy ra nữa. Tuy nhiên không hẳn như thế; dù có đắt bao nhiêu thì tủ lạnh vẫn sẽ phát ra tiếng kêu không nhỏ.

Khi người dùng khiếu nại, các nhà sản xuất chỉ có thể đồng loạt trấn an đây là “bệnh” chung tủ lạnh nào cũng có. Nhưng trên thực tế, họ vẫn đang nỗ lực không ngừng khắc phục nhược điểm này. Quả thật, để trở thành người đi đầu tạo ra một chiếc tủ lạnh hoàn hảo thật không dễ dàng; và hiện vẫn chưa có hãng nào thành công trong vấn đề này.

tủ lạnh bị kêu lụp bụp khi hoạt động

Từ kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, bảo hành máy giặt tại Hà Nội biết được rằng tiếng động xảy ra có nguyên nhân chính từ sự co gian của các tấm panel nhựa nằm phía trước bộ cấp nhiệt. Đây là một hiện tượng mang tính đặc thù. Vì nhựa là chất liệu dễ bị tác động nhiệt, bộ cấp nhiệt lại là nơi thay đổi nhiệt độ liên tục; vì thế nên bạn sẽ nghe thấy tiếng kêu lụp bụp của tủ lạnh hầu như suốt cả ngày; đặc biệt trong khoảng thời gian bộ cấp nhiệt chuyển từ chế độ nghỉ sang hoạt động và ngược lại. Kết quả này được rút ra từ việc lắp đặt cảm biến độ rung; cảm biến nhiệt độ và microphone bên trong tủ; cho đáp án chính xác 100%.

Tiếng ồn này tuy vô hại với tủ lạnh, nhưng việc panel giãn nở thường xuyên cũng khiến người dùng bất an; vị trí này cũng sẽ nhanh xuống cấp hơn so với những nơi khác. Theo các chuyên gia kĩ thuật viện khoa học Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ, phương pháp nghiên cứu hiện tại các nhà sản xuất có thể theo đuổi chính là tìm cách làm giảm tốc độ tăng – hạ nhiệt; tránh việc thay đổi nhiệt độ đột ngột ở vị trí quanh bộ cấp nhiệt trong ngăn tủ đông. Hoặc nếu được, hãy lắp thêm bộ gia cố, hoặc thay đổi vật liệu panel, chịu nhiệt, tỏa nhiệt tốt hơn.

Gia cố panel làm giảm tiếng động, tiếng kêu lụp bụp và nguy cơ nứt vỡ; đem đến cho tủ lạnh khả năng sử dụng bền bỉ và êm ái hơn rất nhiều; tình trạng nổ lụp bụp của tủ khi hoạt động cũng sẽ không còn diễn ra nữa.

Hy vọng, trong tương lai không xa, chúng ta sẽ làm được điều này!