Những nguyên nhân khiến quạt gió tủ lạnh hư hỏng

nhung nguyen nhan khien quat gio tu lanh hu hong

Việc tìm hiểu cặn kẽ những nguyên nhân khiến quạt gió tủ lạnh hư hỏng đôi khi có thể giúp bạn khắc phục sự cố này tại nhà dễ dàng.

nhung-nguyen-nhan-khien-quat-gio-tu-lanh-hu-hong

Quạt gió tủ lạnh hư hỏng vì những nguyên nhân nào?

Quạt gió là một bộ phận rất quan trọng trong hoạt động của tủ lạnh. Hoạt động của quạt gió dựa theo nguyên tắc đối lưu, giúp đưa khí lạnh từ dàn lạnh đi khắp các vị trí trong tủ lạnh, thúc đẩy việc làm lạnh. Vì thế, quạt gió tủ lạnh không hoạt động gây ra rất nhiều phiền toái. Những nguyên nhân sau có thể dẫn đến điều đó:

  • Một trong những nguyên nhân thường xuyên xảy ra là động cơ quạt bị lão hóa do thời gian, không hoạt động được nữa.
  • Nếu công tắc quạt bị hở, quạt sẽ có hiện tượng đình trệ hoạt động.
  • Bộ dây quấn bị đứt cũng có thể là một trong những nguyên nhân. Bạn có thể sử dụng Ohm kế để kiểm tra quạt bị đứt các đầu nối bằng cách xem điện trở có trị số vô cực hay không. Nếu có, dây quấn bị đứt, còn nếu điện trở có trị số quá nhỏ thì bộ dây quấn bị chạm.
  • Quạt gió sử dụng lâu không tra dầu mỡ sẽ trở nên khô rít, bị kẹt, hoạt động trì trệ, chậm chạp. Đôi khi quạt bị gỉ sét nghiêm trọng, khi quay sẽ tạo nên nhiều tiếng kêu cót két.
  • Một thời gian dài không hoạt động, trục cánh quạt và các cuộn dây điện bên trong quạt gió sẽ bị nước tác động và làm han rỉ chúng, khiến chúng bị hỏng khi cắm điện sử dụng lại. Lúc này quạt có thể bị chập hoặc cháy.

Phương pháp để sửa quạt gió tủ lạnh

Để sửa chữa bất kì thiết bị điện máy nào, sau khi nắm được nguyên nhân, bạn phải đảm bảo các yếu tố an toàn như rút điện, không cho trẻ em chơi gần, và quan trọng là nắm được các phương pháp sửa chữa đúng đắn. Cách xử lí quạt gió tủ lạnh bị hư như sau:

  • Nếu quạt bị hư do lão hóa, quá cũ…bạn có thể tự mua linh kiện về thay, hoặc gọi sửa chữa điện lạnh Bách Khoa Hà Nội – đơn vị sửa tủ lạnh nhiều kinh nghiệm để khắc phục.
  • Nếu quạt gió bị đứt dây, hãy chọn phương pháp thay dây, đừng cố chắp nối ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động và tuổi thọ máy.

Xin lưu ý rằng, không nên để quạt gió cũng như tủ lạnh không hoạt động quá lâu, sẽ dẫn đến nhiều hư hỏng bạn không ngờ tới. Nếu gặp vấn đề bạn không thể tự khắc phục, hãy gọi sửa chữa điện lạnh Bách Khoa Hà Nội, đơn vị sửa tủ lạnh uy tín giá rẻ nhất Hà Nội.

Bài viết liên quan: Lý do nào khiến quạt gió tủ lạnh không hoạt động.