Lý do nào khiến quạt gió tủ lạnh không hoạt động?

quat gio tu lanh khong hoat dong

Khi quạt gió tủ lạnh không hoạt động, thay vì bận tâm đến việc thay quạt gió tủ lạnh giá bao nhiêu; bạn nên tìm hiểu nguyên nhân kĩ càng, đôi khi lại có hướng xử lý tốt hơn.

Lý do chính khiến quạt gió tủ lạnh không hoạt động

Quạt gió là bộ phận cực kì quan trọng trong bất cứ một chiếc tủ lạnh nào. Vai trò của quạt gió chính là hút không khí lạnh từ dàn lạnh để thổi đều vào ngăn đông đá; ngăn làm mát; đưa hơi lạnh đi khắp các ngóc ngách bên trong tủ; làm lạnh thức ăn; đồ uống.

Có 2 hiện tượng chính cần phải xử lý: đó là quạt gió ngưng hoạt động và quạt gió hoạt động kém hiệu quả, như là gây ra tiếng kêu; tiếng ồn mỗi khi chạy; hoặc quạt chạy chậm; chạy yếu. Những nguyên nhân chính khiến quạt gió tủ lạnh không hoạt động có thể kể đến như sau:

  • Quạt lâu ngày không được tra dầu mỡ; dẫn đến việc động cơ bị khô và hoen gỉ; khi chạy sẽ gây ra tiếng ồn; tiếng lít kít rất khó chịu. Đôi khi, quạt chạy rất chậm; hay bị kẹt luôn; không thể quay hay hoạt động.

  • Do trục cánh quạt và hệ thống cơ điện bên trong sử dụng lâu ngày sẽ bị nhiễm ẩm bên trong. Trường hợp tủ bị mất điện đột ngột rồi cắm điện trở lại, rất có thể động cơ cánh quạt sẽ bị cháy; không thể hoạt động được nữa.

  • Do động cơ cánh quạt bị đứt các đầu dây nối. Cụ thể, bạn có thể dùng Ohm kế để kiểm tra hệ thống mạch điện của bộ dây quấn trong động cơ quạt. Nếu Ohm kế báo về trị số quá nhỏ, chứng tỏ dây quấn đã bị chạm. Còn nếu Ohm báo về trị số vô cực, chắn chắn dây quấn đã bị đứt.

Nguyên nhân khiến quạt gió tủ lạnh không hoạt động

Động cơ quạt bị hư; công tắc quạt bị hở hay quạt không được tra dầu mỡ có thể là những nguyên nhân từ nặng đến nhẹ khiến quạt không chạy. Tình trạng này nên xử lý ngay, vì nếu quạt không thể đưa khí lạnh đi khắp tủ, hoạt động làm lạnh sẽ trở nên vô nghĩa. Bạn có thể truy cập vào trang chủ bảo hành máy giặt để cập nhật liên tục những mẹo xử lý hay tại nhà.

Biện pháp xử lý khi quạt gió không hoạt động

Bạn có thể nghĩ đến việc thay quạt gió khi quạt không hoạt động. Giá thay quạt gió trên thị trường cả linh kiện chính hãng và tiền công rơi vào khoảng từ 500 – 700 ngàn đồng. Tùy dòng tủ, dòng quạt và cơ sở sửa tủ lạnh Sanyo tại Hà Nội, câu hỏi quạt gió tủ lạnh giá bao nhiêu sẽ có những đáp án khác nhau.

Bạn cũng có thể dùng Ohm kế kiểm tra trước; sau đó nhờ các nhân viên kĩ thuật đến tận nhà đấu nối; nếu cảm thấy nguyên nhân quạt không hoạt động là do đường dây bị hở, đứt. Tốt nhất nên tra dầu mỡ thường xuyên, để cánh quạt được hoạt động êm ái, hạn chế tối đa tiếng ồn.

Kinh nghiệm hay: Cách nhận biết tủ lạnh bị thiếu gas.