Làm sao nhận biết tủ lạnh thiếu gas, rò rỉ gas?

nhan biet tu lanh bi thieu gas

Nguyên tắc làm lạnh chính của tủ lạnh là sử dụng hệ thống khí gas CFC. Vì vậy, khi hết gas, thiếu gas chắc chắn tủ lạnh sẽ không thể làm lạnh hiệu quả. Vậy thì, làm sao nhận biết được tủ lạnh thiếu gas, rò rỉ gas? Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn một vài phương pháp cơ bản.

nhan-biet-tu-lanh-bi-thieu-gas

Biểu hiện của tủ lạnh thiếu gas, rò rỉ gas

Một chiếc tủ lạnh có biểu hiện thiếu gas, rò rỉ gas hoặc hết gas thực ra rất dễ nhận biết, chỉ cần bạn chú ý về chất lượng thực phẩm lưu giữ trong tủ, cụ thể như sau:

  • Thức ăn lưu trữ trong tủ mau hỏng.
  • Nước, thực phẩm để trong tủ rất lâu đông đá.
  • Ngăn đá có hiện tượng chảy nước.
  • Khi cho tay vào tủ, chỉ có cảm giác mát thông thường, không thấy lạnh.

Ở những tủ lạnh thiếu gas, rò rỉ gas, thời gian làm lạnh kéo dài (máy nén làm việc liên tục không nghỉ), dàn nóng chỉ hơi nóng còn dàn lạnh bám tuyết không đều hoặc không có tuyết bám. Những biểu hiện trên chứng tỏ chiếc tủ lạnh nhà bạn đã bị thiếu gas hoặc rò rỉ gas. Nếu để như vậy thêm một thời gian, tủ lạnh sẽ dễ bị hư hỏng nặng hơn, do các bộ phận bên trong không được làm lạnh đến độ cần thiết.

Tham khảo ngay:

Cách kiểm tra cụ thể vị trí rò rỉ gas

Để kiểm tra cụ thể về vị trí rò rỉ gas, xin vui lòng làm theo 3 cách của chúng tôi như sau:

  • Dùng que diêm: Để an toàn, thay vì dùng bật lửa, bạn hãy chuẩn bị một que diêm nhỏ. Hãy đảm bảo rằng chiếc tủ lạnh của bạn vào điện và hoạt động bình thường, sau đó bạn đốt diêm, hơ vào dưới cuối dàn nóng. Nếu que diêm vẫn nóng hoặc không tắt, chứng tỏ tủ của bạn thiếu ra, nếu đủ gas, khí lạnh sẽ bay ra làm nguội hoặc tắt diêm.
  • Dùng bọt xà phòng: Bạn dùng xà phòng có tạo bọt, bôi lên dàn nóng và dàn lạnh lúc máy đang hoạt động. Khu vực nào có bong bóng thoát ra chứng tỏ khu vực đó đang bị rò rỉ gas.
  • Dựa vào vị trí vết dầu loang: Bạn lau sạch block máy, sau đó chú ý tìm kiếm, chỗ nào xuất hiện vết loang của dầu chứng tỏ chỗ đó có lỗ thủng rò rỉ gas.

Khi gặp những trường hợp trên, hãy nhanh chóng gọi ngay đơn vị sửa tủ lạnh Toshiba tại Hà Nội để có phương hướng khắc phục. Biện pháp thông thường nhất là hàn lại chỗ rò rỉ hoặc dùng keo epuxi dán lại chỗ thủng, đồng thời bơm gas trở lại giúp tủ lạnh hoạt động bình thường.