Cài đặt nhiệt độ lý tưởng cho tủ lạnh

cai dat nhiet do ly tuong cho tu lanh

Nhiệt độ là yếu tố tối quan trọng trong việc lưu trữ và bảo quản thực phẩm. Cài đặt nhiệt độ lý tưởng cho tủ lạnh sẽ giúp mọi loại thức ăn luôn tươi ngon, thơm mát.

cai-dat-nhiet-do-ly-tuong-cho-tu-lanh

Giữ lạnh thực phẩm từ lâu đã là phương pháp được ông cha tin cậy nhằm kéo dài thời gian sử dụng của thức ăn. Theo nguyên tắc, nhiệt độ thấp tuy không góp phần giết chết vi khuẩn, nhưng cũng ngăn chặn, làm chậm phần nào sự sinh sôi nảy nở của chúng. Mức độ phát triển của vi khuẩn tất nhiên sẽ thấp dần tùy theo từng mốc nhiệt, tuy nhiên, không phải cứ giảm bớt khả năng sinh sôi của vi khuẩn là thức ăn sẽ tươi ngon, vì vậy mới có những nhiệt độ và thời gian giữ lạnh phù hợp.

Thông thường, có 3 ngăn chính trong tủ lạnh, 3 ngăn đó đảm nhiệm việc cất giữ những loại đồ ăn, thức uống khác nhau, dẫn đến mức nhiệt cài đặt cũng sẽ khác nhau. Cài đặt nhiệt độ lý tưởng của mỗi ngăn sẽ giúp hộ trợ tủ lạnh hoạt động tốt hơn, bền hơn, đồng thời giữ được độ ngon miệng của thực phẩm. Đây cũng là một yếu tố giúp tiết kiệm điện cho tủ lạnh hiệu quả.

Cụ thể các mốc nhiệt lý tưởng cho từng ngăn tủ lạnh như sau:

  • Ngăn đá tủ lạnh: Theo các chuyên gia, dù nước đông đá ở 0 độ C, nhưng chúng ta còn lưu trữ rất nhiều loại chất lỏng, chất hữu cơ răn pha tạp khác, nên nhiệt độ tốt nhất là -18 – 0 độ C.
  • Ngăn mát tủ lạnh: Ở ngăn mát, mức nhiệt chỉ cần vừa phải, không nên bật lên nấc nhiệt cao quá 5 độ C, nấc nhiệt này sẽ làm cho lượng điện năng tiêu thụ lớn, máy cũng làm việc mệt mỏi hơn. Bên cạnh đó, thực phẩm cũng sẽ nhanh hỏng hơn.

Ngoài ra, một số loại tủ lạnh còn có cấu tạo điều chỉnh mức nhiệt riêng ở ngăn rau – củ – quả, bạn hãy cài đặt mức nhiệt ở ngăn này tầm 3 độ C. Đây là ngăn cần lạnh nhiều, vì rau quả rất dễ hư.

Bạn cũng nên lưu ý rằng, tùy theo loại thực phẩm, hãy đặt chúng vào các ngăn với nhiệt độ phù hợp. Chẳng hạn như các loại rau củ, không nên đặt vào ngăn đá, vì khi rã đông sẽ mất độ tươi ngon. Một kinh nghiệm quý báu nữa, là một khi đã cho vào ngăn đông, khi xả đá ra bạn nên sử dụng ngay thực phẩm, nếu cho vào ngăn đông thêm lần nữa, hoặc trì hoãn sử dụng, chúng sẽ mất ngon/bị hư rất nhanh chóng.

Chúng tôi chúc bạn sẽ có những món ăn thật ngon miệng nhờ những nguyên liệu tươi ngon được bảo quản đúng cách trong tủ lạnh! Xem thêm nhiều chia sẽ bổ ích khác từ cẩm nang điện lạnh của chúng tôi.