Có nên trang trí tủ lạnh bằng nam châm không?

trang-tri-tu-lanh-bang-nam-cham-nen-hay-khong

Có nên trang trí tủ lạnh bằng nam châm không? Đây là điều mà nhiều bà nội trợ thắc mắc. Điều này thực ra rất đơn giản, bạn chỉ cần đọc qua một vài phân tích của kĩ sư điện lạnh Bách Khoa Hà Nội dưới đây, sẽ có những giải đáp thích hợp cho riêng mình.

trang-tri-tu-lanh-bang-nam-cham-nen-hay-khong

Từ câu chuyện về những con chuột gây ung thư

Trên mạng Internet hiện nay đang lan truyền câu chuyện về những con chuột có 87% nguy cơ phát triển ung thư do ăn thức ăn được lưu giữ bên trong những chiếc tủ lạnh được trang trí bằng nam châm. Điều này dấy lên sự lo ngại và hoang mang sâu sắc trong cộng đồng các bà nội trợ, vì hiện nay, rất nhiều gia đình đang trang trí tủ lạnh nói riêng và các vật dụng khác trong nhà nói chung.

Tuy nhiên, điều này thực sự là một thông tin sai khoa học, đã được chứng minh. Về căn bản, con người sống trong từ trường Trái Đất, đồng thời chúng ta cũng tiếp xúc với từ trường nam châm trong các máy móc, thiết bị mỗi ngày. Sự tiếp xúc này ắt hẳn còn nhiều hơn sự tiếp xúc của lũ chuột với từ trường, vì ngay từ những việc đơn giản như đắp chăn, nấu ăn bằng bếp từ, mặc áo len…chúng ta cũng đã tự tạo ra từ trường. Vậy nên, thông tin chuột ăn thức ăn trong tủ lạnh gắn nam châm gây ra 87% nguy cơ ung thư là hoàn toàn sai sự thật.

Đến những nguy hại thực tế chính xác khi trang trí tủ lạnh bằng nam châm

Mặc dù vậy, không phải trang trí tủ lạnh bằng nam châm không gây hại gì cho cơ thể con người và chiếc tủ lạnh. Ngoài việc sử dụng các loại đồ trang trí để làm đẹp cho tủ lạnh. Thì nam châm là một lựa chọn hoàn hảo.

Những chiếc nam châm nhỏ, từ trường yếu có thể làm đẹp khi gắn với một lượng ít, vừa phải, và tốt nhất nên gắn trên cao. Nếu đi ngược lại, có thể gây ra nhiều vấn đề phát sinh không mong muốn. Cụ thể như sau:

  • Trẻ em có thể thấy thích thú bởi hình dáng và màu sắc của nam châm, nuốt chúng vào bụng gây ra những hiểm họa khôn lường về sức khỏe.
  • Nam châm gắn số lượng lớn ở cửa tủ gây lỏng các kết nối, khiến cửa bị lỏng, dễ bung.
  • Gắn quá nhiều nam châm ảnh hưởng đến hoạt động của tủ lạnh, khiến tủ dễ bị rung lắc, kêu to trong khi sử dụng.
  • Khi gắn nam châm có lực hút mạnh, số lượng nhiều sẽ gây nên một từ trường lớn làm ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị bên trong tủ lạnh, hoặc hiện tượng rò rỉ điện nhẹ.

Tuy vậy, những đồ vật trang trí này sẽ không gây nguy hiểm nếu được sử dụng với số lượng hợp lí. Hãy trang trí nam châm thích hợp để vừa đem lại vẻ đẹp, vừa an toàn cho máy giặt nhé bạn! Ghé vào cẩm nang điện lạnh để đọc nhiều chia sẽ bổ ích khác.