Sự quan trọng của board mạch máy giặt

su quan trong cua board mach may giat

Nắm vững những kiến thức về sự quan trọng của board mạch máy giặt sẽ giúp mỗi người dùng ý thức hơn về vấn đề bảo quản, giữ gìn tốt bộ phận này.

su-quan-trong-cua-board-mach-may-giat

Board mạch máy giặt quan trọng như thế nào?

Board mạch máy giặt được coi như cơ quan đầu não giúp điều khiển toàn bộ hoạt động của máy giặt. Board mạch là bộ phận cấu tạo phức tạp nhất, với rất nhiều chi tiết nhỏ kết nối với nhau tạo nên một hệ thống gồm những mạch điện tử, chíp (IC), các thiết bị ngoại vi…

Đối với các máy giặt đời cũ, hệ thống board mạch chưa được tối giản, cấu tạo có phần rối mắt hơn. Còn máy giặt đời mới, hệ thống board mạch được thiết kế khá tinh vi và gọn gàng, dù tích hợp thêm nhiều chức năng như khóa hoạt động bảng điều khiển, tự động ngưng/tiếp tục chương trình khi bị gián đoạn bởi các sự cố khách quan…

Với những thông tin trên, có thể khẳng định một điều chắc chắn rằng: Nếu không có board mạch, máy giặt không thể hoạt động. Board mạch bị hỏng, máy giặt cũng sẽ bị rối loạn tất cả chương trình, chức năng.

Tham khảo: Tổng hợp lỗi và cách khắc phục cho máy giặt LG.

Những biểu hiện khi board mạch bị hư hỏng

Board mạch bị hư hỏng là một vấn đề khá trầm trọng đối với chiếc máy giặt. Nguyên nhân hư hỏng thường đến từ các tác động như: Board mạch bị va đập, bị tác động lực mạnh từ bên ngoài; board mạch bị nước chảy vào, bị hơi ẩm xâm nhập; board mạch bị mòn sau một thời gian dài sử dụng…Dù bất cứ lý do nào, khi bị hư hỏng, board mạch có những biểu hiện sau đây:

  • Các nút bấm không thể sử dụng. Phải nhấn rất mạnh, hoặc giữ nút trong một lúc lâu mới có tín hiệu phản hồi.
  • Máy hoạt động rối loạn, quá lâu hoặc quá nhanh, không theo chương trình được cài đặt sẵn.
  • Đèn nguồn nhấp nháy, hoặc không hiển thị, không có bất kì thông báo nào về quá trình giặt.
  • Máy kêu bíp bíp liên tục và tất cả các đèn đều sáng lên.
  • Đèn nguồn tắt hoàn toàn dù máy đã vào điện
  • Công tắc cửa bị hư, không báo tín hiệu làm máy không thể nhận diện cửa đóng/mở, không thể hoạt động được.

Lỗi board mạch là một lỗi nghiêm trọng, hơn nữa board mạch có cấu tạo rất phức tạp, thế nên cách tốt nhất khi gặp vấn đề với board mạch, bạn nên gọi dịch vụ sửa máy giặt tại nhà tới để giải quyết, không nên cố gắng tự mình sửa chữa ở nhà, có thể gây ra những lỗi nghiêm trọng hơn.