Bạn đang đánh mất đến 4 NĂM cuộc đời cho việc giặt giũ!

giat giu bang tay 2

Theo một số liệu thống kê của Ngân hàng thế giới tại Việt Nam, trung bình, chị em phụ nữ mất đến 4 năm chỉ để dành cho việc giặt giũ bằng tay thường ngày. Việc giặt bằng tay không chỉ khiến phụ nữ bị nhiễm các chất axit độc hại từ xà phòng mà còn mang các chứng bệnh khác. 

Tại Việt Nam có đến 73% phụ nữ tham gia lực lượng lao động. Tỉ lệ này cao hơn nhiều nước khác trên thế giới. Ngày nay, phụ nữ không chỉ ở nhà chăm lo nội trợ mà còn là lực lượng lao động chính của gia đình. Chính vì vậy, áp lực về vấn đề sức khoẻ lên người lao động là phụ nữ rất lớn.

giat-giu-bang-tay-2

Về mặt bằng chung, đa phần các gia đình Việt vẫn không đảm bảo được kinh tế chắc chắn nên công việc giặt giũ bằng tay vẫn là một phần việc từ trước đến nay trong gia đình. Theo nghiên cứu về thói quen và hành vi sử dụng sản phẩm giặt giũ của Unilever Việt Nam, chỉ có 21% số hộ gia đình ở nông thôn sử dụng máy giặt trong năm 2014.

Công việc giặt giũ bằng tay không hề nhẹ nhàng. Với những gia đình đông thành viên, số lượng quần áo nhiều thì việc giặt bằng tay tiêu tốn đến 4h đồng hồ mỗi ngày. Và cứ như vậy, người phụ nữ tiêu tốn đến 4 năm đời mình để ngồi bên thau giặt.

Không chỉ lấy đi rất nhiều thời gian của cuộc sống, việc giặt giũ bằng tay cũng kèm theo nhiều tác hại khác. Lượng quần áo hàng ngày quá nhiều khiến cơ thể mệt mỏi khi phải qua các công đoạn nặng nhọc như: ngâm, vò, xả, vắt,…Bên cạnh đó, rất nhiều chị em để tay không khi giặt. Lượng hoá chất có bên trong xà phòng bám vào da, gây khô da và càng về lâu dài chúng thẩm thấu vào bên trong cơ thể cực kỳ nguy hiểm.

giat-giu-bang-tay-1

Ngoài ra, còn có một số liệu thực tế cho thấy rằng: 90% phụ nữ từ 35-55 tuổi mắc phải chứng, đau phần thắt lưng, khớp gối. Một phần gây ra nguyên nhân này còn là do việc ngồi xổm, khom lưng lâu ngày hay mang vác thau chậu nặng nề trong suốt quá trình giặt.

Đây là một lời cảnh báo sớm trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, nhất là đối với chị em phụ nữ. 4 năm cuộc đời không quá dài nhưng để dành cho việc “giặt giũ” là hoàn toàn không đáng. Chị em phụ nữ cần có thêm thời gian để chăm lo cho sức khoẻ của riêng mình! Một câu hỏi khác là: Bạn đã thực sự phơi đồ đúng cách chưa?