7 nguyên tắc cần ghi nhớ khi dùng máy giặt cửa trên

7-nguyen-tac-can-ghi-nho-khi-dung-may-giat-cua-tren-1

Máy giặt cửa trên là thiết bị quen thuộc trong nhiều gia đình. Để sử dụng thiết bị này một cách hiệu quả và bền lâu, người dùng cần phải ghi nhớ 7 nguyên tắc sau đây.

Dùng bột giặt cho máy giặt cửa trên

Bạn nhớ luôn chọn đúng loại bột giặt chuyên dụng, ít bọt dành riêng cho máy giặt cửa trên. Loại bột giặt này tuy có giá thành cao hơn bột giặt thường, nhưng chúng sẽ giúp bạn bảo vệ tốt hơn cho động cơ cũng như bộ phận lồng giặt. Nếu như bất đắc dĩ không mua được bột giặt chuyên dụng, bạn có thể sử dụng tạm bột giặt thường nhưng phải đảm bảo khối lượng hợp lý.

7-nguyen-tac-can-ghi-nho-khi-dung-may-giat-cua-tren-1

Dùng thật ít nước xả

Mặc dù nước xả vải có thể làm thơm quần áo của bạn, nhưng đối với máy giặt cửa trên thì bạn không nên dùng nhiều nước xả vải. Vì chúng sẽ bám phần dầu sót lại trên gioăng cửa, lồng giặt, tạo điều kiện tuyệt vời cho nấm mốc phát triển, các vụn vải dư cũng sẽ khó được xả sạch hết.

Lấy quần áo ra ngay sau khi giặt

Quần áo sau khi giặt phải lấy ra ngay, hoặc không được để quá 2 tiếng trong lồng giặt. Vì thiết bị của bạn và áo quần giặt rất dễ bị ẩm mốc, xuất hiện mùi hôi và vi khuẩn gây hại. Hơn nữa, đồ giặt của bạn cũng sẽ hình thành nếp gấp và vết nhăn khó ủi.

7-nguyen-tac-can-ghi-nho-khi-dung-may-giat-cua-tren-2

Ngắt điện cho máy giặt sau khi giặt

Tuyệt đối không được cắm dây điện thường xuyên khi không giặt đồ, đây là điều cần lưu ý khi dùng máy giặt, ngay cả khi máy giặt của bạn là loại cửa trên hay cửa trước. Nếu không, dây điện của máy rất dễ bị côn trùng cắn đứt gãy hoặc xuất hiện tình trạng chập mạch, nguy hiểm hơn là hiện tượng cháy máy do nguồn điện trong nhà thay đổi đột ngột truyền qua dây.

Chọn tốc độ quay vắt thích hợp

Núm vặn là nơi bạn có thể dùng để điều chỉnh, lựa chọn tốc độ quay của máy giặt. Tốt nhất bạn chỉ nên để tốc độ quay khoảng 1000. Đây cũng là quy định vàng khi dùng máy giặt cửa trên và cả cửa trước. Vì máy giặt quay càng nhanh, các bộ phận của máy cũng dễ hư hỏng hơn. Tốc độ quay cao có thể làm đồ giặt mau khô, áo quần được giặt sạch hơn, tuy vậy chúng lại đòi hỏi mô-tơ phải hoạt động với công suất mạnh mẽ hơn, sau thời gian dài không có lợi cho động cơ.

7-nguyen-tac-can-ghi-nho-khi-dung-may-giat-cua-tren-3

Thường xuyên lau chùi và vệ sinh gioăng

Nguyên tắc vàng khi dùng máy giặt cửa trên là chắc chắn phải vệ sinh gioăng cửa mỗi tuần một lần. Bởi vì đây là bộ phận nhiều khe kẽ, nước, bột giặt, vụn vải, chất thải hay lưu lại, rất dễ hôi mốc. Bạn nên vạch gioăng ra và lau chùi bằng giấm pha với nước theo tỉ lệ 1:1 để khử sạch cả mùi hôi lẫn vi khuẩn trong máy.

Mở cửa máy khi không dùng

Nếu bạn luôn đóng kín cửa máy giặt sẽ tạo môi trường nóng ẩm phía trong, từ đó nấm mốc và vi khuẩn sẽ nhanh chóng xuất hiện. Nếu bạn sợ các trường hợp như trẻ em chơi gần bị tai nạn hoặc một vài loại côn trùng có thể lọt vào máy, hãy khép hờ cửa và nhớ rút điện khi sử dụng xong.

Trên đây là 7 nguyên tắc mà bạn cần ghi nhớ khi dùng máy giặt cửa trên. Tuân theo những nguyên tắc này sẽ giúp thiết bị của bạn được hoạt động bền lâu và hiệu quả hơn.