Tìm hiểu về phao áp suất của máy giặt

tim-hieu-ve-phao-ap-suat-cua-may-giat-thumb

Phao áp suất là bộ phận quan trọng của máy giặt nhưng ít người dùng quan tâm và hiểu rõ về nó. Bộ phận này đóng vai trò điều khiển mực nước và chương trình giặt phù hợp. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về phao áp suất của máy giặt.

Phao áp suất của máy giặt là gì?

Phao áp suất (van áp lực máy giặt) thực chất là một công tắc cảm biến mực nước, được kết nối trực tiếp với board mạch. Bộ phận này có nhiệm vụ xác định mực nước thích hợp với số lượng quần áo được cho vào máy.

Phao phải xác định được lượng nước cấp vào đã đủ hay chưa để báo về hệ thống khởi động quy trình giặt. Nếu trong thời gian quy định vẫn chưa cung cấp đủ lượng nước, áp suất trong phao không phù hợp, hệ thống sẽ tự nhận biết và báo lỗi nguồn cấp nước trên bảng điện tử.

tim-hieu-ve-phao-ap-suat-cua-may-giat-1

Để hoàn thành các bước trên, công tắc phao áp suất phải được nối liền với một ống nhựa chứa không khí được thiết kế phía bên hông, thông với lồng giặt, đi từ đỉnh xuống đáy lồng giặt. Cơ chế hoạt động chính của phao áp suất chính là: Khi nước cấp vào lồng giặt, nước cũng sẽ chảy vào phao, đẩy áp suất không khí tăng dần tới mức hợp lý sẽ mở van áp lực.

Phao áp suất máy giặt bị hư hỏng phải làm gì?

Mỗi dòng máy giặt sẽ báo lỗi phao áp suất theo mã riêng. Tuy nhiên, phao áp suất hư hỏng, tình trạng chính sẽ là rối loạn chương trình giặt, máy không khởi động được do không nhận biết được lượng nước, hoặc lượng nước đã đầy vẫn không mở được van áp suất nên máy không hoạt động.

Để nhận biết phao áp suất có đang hoạt động hay không, bạn hãy tiến hành bằng cách đo chỉ số bằng đồng hồ VOM:

tim-hieu-ve-phao-ap-suat-cua-may-giat-2

  • Chỉnh đồng hồ đo về thang đo Ohm X1. Gắn một que đo vào cực giữa và que còn lại gắn vào cực bên phải của phao áp lực.
  • Quan sát chỉ số trên đồng hồ. Nếu giá trị đo hiển thị vô cực, đồng hồ không hiển thị giá trị hoặc hiển thị một giá trị, chứng tỏ phao áp suất nước đã hỏng.
  • Nếu giá trị đo tương tự 0 Ohm chứng tỏ rằng phao còn hoạt động tốt.
  • Tiếp tục gắn que đo vào hai cực ngoài cùng. Quan sát đồng hồ. Giá trị đo trên đồng hồ lúc này phải là vô cực. Nếu giá trị đo hiển thị 0 Ohm cùng nghĩa công tắc bị hư.

Trong trường hợp phao áp suất bị hư hỏng nặng, bạn nên tiến hành thay phao áp suất. Lúc này, bạn hãy liên hệ với Trung Tâm Bảo Hành Điện Máy Hà Nội theo số điện thoại 02439.02.02.02 để được hỗ trợ.