Tủ lạnh luôn là một “ông thần” trong suy nghĩ của nhiều bà nội trợ. “Ông thần” này dường như có thể bảo quản tốt tất cả mọi thứ đồ ăn thức uống…Tuy nhiên, bạn sẽ phải suy nghĩ lại về vấn đề này sau khi đọc bài viết “Những loại hoa quả không nên bảo quản trong tủ lạnh” dưới đây.
Bài viết này nằm trong chuỗi bài về cách sử dụng tủ lạnh an toàn hiệu quả. Ở bài trước chúng tôi đã khuyên các bạn không nên để đồ uống có gas trong tủ lạnh. Bài này là kinh nghiệm về bảo quản các loại hoa quả.
Có một số loại thực phẩm, khi bỏ vào tủ lạnh có thể dễ hư, biến chất, mất đi chất dinh dưỡng…vì vậy, các mẹ nên nắm bắt qua danh sách dưới đây để có thể hạn chế vấn đề này.
- Chuối: Khi bỏ ngăn thường, vỏ chuối sẽ bị thâm đen. Cách tốt nhất là bạn hãy lột vỏ, ép phẳng và đặt chuối vào ngăn đông, làm món chuối đông lạnh.
- Quả dưa vàng: Để trong tủ lạnh sẽ mất vị ngọt, khô vỏ và 70 – 80% mùi thơm. Tốt nhất bạn hãy bọc gói cẩn thận, sau đó cho vào ngăn hoa quả, và cố gắng ăn ngay không để quá lâu trong tủ.
- Dâu tây: Dâu Tây thường bị khô, kém mọng nước nếu ở trong tủ lạnh quá lâu.
- Ớt đỏ: Ớt đỏ nếu muốn bảo quản tốt, nên rứa sạch, để khô ráo, bỏ vào bao/hộp buộc kín, nếu không sẽ dễ bị khô, bị úng.
- Xoài: Tránh giữ lạnh, tốt nhất nên để nơi thoáng mát.
- Chanh leo:Giữ ở ngoài nhiệt độ thông thường, hoặc bọc kĩ bỏ vào ngăn mát đựng rau.
- Dâu tây: Đặt dâu đều trong khay nhỏ hoặc đĩa sâu lòng, trải lên một mảnh vảo cotton mỏng, khi bảo quản tủ lạnh, không để dâu chồng chất lên nhau.
- Quả dứa: Để tránh loại quả này mất đi hương vị tự nhiên, biến dạng thành màu nâu, co rút…bạn chỉ nên bảo quản ở ngoài, nhiệt độ trên 7 độ C.
- Khế: Giữ ở nhiệt độ trung bình/mát.
- Dâu rừng: Giữ nơi thoáng mát để tỏa mùi thơm tự nhiên.
- Dưa vàng: Để lâu trong tủ lạnh sẽ mất mùi thơm và vị ngọt.
- Quả dừa: Làm lạnh vài giờ trước khi ăn (nó sẽ dai mà vẫn mềm), bảo quản trong giấy bóng kính, nếu không nó sẽ hút hết các mùi của tủ lạnh.
- Đào và mơ: Là những thứ quả rất nhanh hỏng, cần ăn nhanh.
- Cà chua: Chỉ nên để nơi thoáng mát mát, nhiệt độ trung bình lý tưởng trên 12 độ C.
Cách tốt nhất là người dùng hãy mua hoa quả về và đừng trữ tủ lạnh lâu, hãy cố gắng ăn ngay trong vòng 2 – 3 ngày. Đồng thời, bạn nên chú ý rằng, khi mua trái cây ở các siêu thị, bạn dễ bị đánh lừa bởi sự sạch sẽ và ngon mắt, nhưng đôi khi những loại quả đó đã được bảo quản lạnh dài ngày. Nếu bảo quản trong tủ lạnh, bạn hãy để riêng hoa quả ở một ngăn, đồng thời bọc nilon/vải cẩn thận trước khi cho vào tủ.
Cẩm nang điện lạnh sẽ đồng hành cùng mọi người trong suốt quá trình sử dụng các thiết bị điện lạnh.