Chỉ bạn cách “đọc” kí hiệu giặt là trên quần áo

chi-ban-cach-doc-ki-hieu-giat-la-tren-quan-ao-1

Như bạn đã biết, mỗi chất liệu vải đều có cách giặt giũ và bảo quản khác nhau. Do vậy, việc “đọc” các kí hiệu giặt là trên mác quần áo là rất quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn bảo vệ quần áo được bền lâu.

Giặt đồ mà không chú ý hay không hiểu các kí hiệu trên mác sẽ là một thiếu sót lớn làm giảm đi chất lượng của món đồ hay gặp một vài tình huống như vải bị nhăn nhúm, quần áo bị giãn, bạc màu, mòn vải,…

Đọc hiểu các kí hiệu giặt là

Mác kí hiệu thường đính sau lưng áo, dưới phần cổ áo, một bên hông áo hoặc phía sau lưng quần. Kí hiệu giặt là sẽ giúp duy trì chất lượng quần áo và đẩy nhanh quá trình giặt giũ. Chúng đảm bảo món đồ được giặt đúng cách. Dưới đây là một vài cách đọc kí hiệu thường gặp:

chi-ban-cach-doc-ki-hieu-giat-la-tren-quan-ao-1

  • Trên mác kí hiệu bình thường luôn có mức nhiệt độ giặt. Kí hiệu mô tả nhiệt độ tùy theo nơi sản xuất có thể là con số đo nhiệt độ, như 30 hay 40. Hoặc kí hiệu là một chuỗi chấm nhỏ, 1 chấm tức là chế độ giặt nước lạnh thường dành cho đồ len và mỏng, 3 chấm tức là giặt nước nóng thường dành cho những món đồ dày như chăn, áo ấm,…
  • Kí hiệu với dấu gạch chéo chữ X: Khi có dấu X đè lên các kí hiệu khác nghĩa là món đồ đó không được áp dụng cách giặt tẩy này. Kí hiệu thông thường bao gồm là ủi, sấy khô quần áo và tẩy.
  • Trên một vài loại quần áo có ghi hướng dẫn làm khô. Thường là các hướng dẫn về cách phơi quần áo. Những món đồ len chỉ nên trải ra khi phơi và đặc biệt không giặt bằng nước nóng.

chi-ban-cach-doc-ki-hieu-giat-la-tren-quan-ao-2

Sau khi đọc các kí hiệu trên quần áo, bạn nên gom những món đồ “dễ giặt” lại với nhau. Còn những món cần được xử lý riêng, bạn nên chọn một chu trình giặt thích hợp cho chúng.

Những lưu ý trong việc giặt giũ quần áo

Quần áo sau khi giặt bị cứng đơ hoặc còn mảng bám trắng thường là do bạn đã bỏ vào rất nhiều xà phòng. Bạn nên giảm bớt lại lượng bột giặt và nước xả vải. Nếu món đồ vẫn còn cứng thì có thể sử dụng nước xả làm mềm vải.

chi-ban-cach-doc-ki-hieu-giat-la-tren-quan-ao-3

Nếu dùng máy sấy quần áo, bạn có thể dùng bóng giặt ion để giúp tiết kiệm thời gian giặt giũ mà vẫn đảm bảo hiệu quả giặt sạch. Bóng giặt có khả năng khử tĩnh điện trên vải, giúp tách rời ion và giữ cho sợi vải luôn mịn màng, mềm mại và làm phẳng quần áo mau chóng.

Qua những thông tin trên đây, hy vọng bạn đã biết cách “đọc” các kí hiệu giặt là trên quần áo. Việc giặt quần áo đúng cách không những giúp quần áo bền đẹp mà còn bảo vệ máy giặt tối ưu.