Thu hồi xử lí máy giặt hỏng trên toàn quốc

may giat cu

Việc thu hồi xử lí máy giặt hỏng trên toàn quốc, bắt đầu từ 7/2016 đang là ưu tiên hàng đầu của thủ tướng – chính phủ nhằm hạn chế tối đa các loại rác thải công nghiệp.

may-giat-cu

Quyết định thu hồi nhằm xử lí máy giặt hỏng theo hướng khoa học

Trên thực tế, máy giặt ngày nay không còn là một thứ gì quá xa xỉ đối với người dân. Thu nhập trung bình cao giúp chúng mỗi gia đình có thể dễ dàng sắm sửa cho mình chiếc máy giặt như ý. Tuy nhiên, cũng chính vì thế nên mới xảy ra hiện tượng những chiếc máy giặt cũ được thay thế hàng loạt bởi các dòng máy hiện đại hơn, dẫn tới số lượng máy giặt không dùng nữa/bị bỏ đi rất lớn. Đây là một sự lãng phí tài nguyên và phá hoạt môi trường nghiêm trọng, vì rõ ràng, rất nhiều linh kiện, mô-tơ, vỏ máy, các nguyên liệu trong máy giặt vẫn còn tận dụng được, nếu để chúng ra môi trường, sẽ mất hàng triệu năm để chúng có thể phân hủy. Đây thực sự là một vấn đề rất nguy hiểm và đáng quan ngại. Vì thế, từ tháng 7/2016, Thủ Tướng Chính Phủ đã ra quyết định thu hồi tất cả những chiếc máy giặt hư hỏng, bỏ đi trên thị trường.

Bên cạnh đó, Chính phủ còn đưa ra quyết định thu hồi một số các thiết bị máy móc, rác thải khác như tivi, tủ lạnh, điều hòa,…riêng các sản phẩm xe gắn máy, phương tiện giao thông cá nhân sẽ được bắt đầu thu hồi vào tháng 1/2018, do xu hướng chuyển sang sử dụng ô-tô, phương tiện giao thông công cộng đang tăng mạnh hiện nay.

Biện pháp thu hồi máy giặt cụ thể trên toàn quốc

Việc thu hồi máy giặt và các sản phẩm điện máy hư hỏng khác trên thị trường được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo cho các doanh nghiệp trực tiếp thực hiện. Quyết định này đề cao ý thức tự giác của các doanh nghiệp điện máy đang có sản phẩm bán ra trên thị trường. Theo đó, tất cả các doanh nghiệp sẽ tiến hành thu gom những sản phẩm có thương hiệu của mình, đồng thời kết hợp luôn việc thu hồi các sản phẩm của đơn vị khác sản xuất nếu có điều kiện.

Các chốt thu hồi sẽ được lập trực tiếp ở những nơi có dân cư đông đúc. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý vấn đề: Chốt thu hồi chỉ thực sự hợp pháp khi nó được lập ra bởi các nhà sản xuất lớn, uy tín, hoặc các cơ quan, đơn vị có giấy ủy quyền của nhà nước. Các sản phẩm máy giặt hư, lỗi sẽ được tháo lắp, phân loại, và tiến hành tái chế, hạn chế thấp nhất việc thải ra môi trường gây nguy hiểm cho nguồn nước, đất đai và các loại sinh vật.