Có nên kiêng giặt quần áo trong ngày mồng 1 Tết?

co nen kieng giat quan ao trong ngay mong 1 tet

Có nên kiêng giặt quần áo trong ngày mồng 1 Tết? Đó là câu hỏi điện lạnh Bách Khoa Hà Nội bắt gặp nhiều nhất gần đây. Chúng ta hãy cùng đi vào tìm hiểu, bạn nhé!

co-nen-kieng-giat-quan-ao-trong-ngay-mong-1-tet

Trước khi chào đón những ngày nghỉ lễ Tết cổ truyền, chúng ta thường phải chuẩn bị rất nhiều thứ. Trong đó có việc dọn dẹp giặt giũ sạch sẽ những đồ đạc vật dụng trong gia đình. Như một bài viết gần đây, chúng tôi có nói về việc giặt chăn màn chào đón Tết. Đó là công việc trước Tết, còn với quan niệm ngày 1 Tết có nên giặt đồ không. Chúng tôi có chia sẽ như sau:

Phong tục kiêng kị ngày mồng 1 Tết cổ truyền

Trong ngày đầu năm mới, để mở đầu cho cả năm may mắn, ông bà ta thường khuyên răng những điều nên và không nên nhất định phải thực hiện. Đặc biệt, những điều không nên thực hiện thì được coi là kiêng cử, nếu phạm phải sẽ mất đi phúc lành, may mắn đầu năm.

Kiêng kị lớn nhất trong ngày đầu năm là không nên quét nhà, nếu không sẽ quét đi may mắn, hạnh phúc của mình. Tuy nhiên, bên cạnh đó, ông bà ta cũng cho rằng không nên làm các công việc chân tay như giặt đồ, bưng bê, khuân vát nặng…sẽ khiến cả năm cực nhọc. Mồng 1 Tết đơn giản chỉ dành cho việc nghỉ ngơi, thư giãn, đi thăm họ hàng, tảo mộ…sau cả năm bận rộn vì công việc, sau sự vất vả vì dọn dẹp cuối năm. Vì vậy mới dẫn đế nhiều ý kiến cho rằng nên kiêng kị giặt quần áo trong ngày mồng 1 Tết.

Quan niệm ngày nay về việc giặt quần áo ngày mồng 1

Bạn biết đấy, kiêng kị thực chất là mong muốn nghỉ ngơi sau một năm lao động, đồng thời mơ ước về những cuộc sống thoải mái hơn, không bị gánh nặng vì công việc chân tay trong năm mới. Tuy nhiên ngày nay, có lẽ quan niệm đó không còn hợp lí nữa, vì việc giặt đồ đã có chiếc máy giặt giúp đỡ, bạn không phải vất vả giặt tay như ngày trước. Hơn nữa, trong năm mới, chúng ta cũng không nên mặc quần áo bẩn, làm mất đi diện mạo ngày đầu xuân, vì vậy, hãy giặt quần áo nếu bạn thấy cần thiết nhé!

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý những vấn đề sau đây khi giặt quần áo ngày đầu năm:

  • Thông thường, các gia đình đã hoàn tất việc dọn dẹp và giặt giũ trước giao thừa, vì vậy, trong ngày mồng 1 Tết, lượng đồ thải ra là không nhiều. Nếu như quá ít đồ, bạn không nên giặt vì lượng đố đó có thể dồn sang một bên làm lệch tâm máy.
  • Hầu hết đồ Tết vốn là đồ mới, bạn nên thử giặt sơ qua với nước nóng trước xem có bị ra màu không trước khi bỏ vào giặt chung.

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ thấy tâm lý thoải mái hơn trong việc giặt quần áo ngày Tết. Trung tâm bảo hành Toshiba tại Hà Nội cũng xin chân thành cảm ơn sự ủng hộ của tất cả các quý khách hàng trong một năm vừa qua, kính chúc quý khách vui, khỏe trong dịp năm mới!

Một kinh nghiệm khác rất cần cho ngày Tết: bảo quản thực phẩm hợp lý trong tủ lạnh ngày Tết.