Có cần thiết phải thay gas tủ lạnh theo định kỳ?

co-can-thiet-phai-thay-gas-tu-lanh-theo-dinh-ky-thumb

Có cần thiết phải thay gas tủ lạnh theo định kỳ không là mối quan tâm của nhiều người dùng. Bài viết sau đây sẽ giải đáp cụ thể vấn đề này.

Các loại gas dùng cho tủ lạnh hiện nay

Tủ lạnh cũng giống như máy lạnh, nó vận hành và làm lạnh được là nhờ có trang bị khí gas. Do vậy, lúc hết gas tủ lạnh sẽ gặp vấn đề. Hiện nay, các dòng tủ lạnh phổ biến ở Việt Nam thường sử dụng 4 loại gas sau:

co-can-thiet-phai-thay-gas-tu-lanh-theo-dinh-ky-1

  • Ga R12: Thường được sử dụng trong những mẫu tủ lạnh đời cũ.
  • Ga R134a: Là loại gas thông dụng nhất thay thế cho dòng ga cũ R12.
  • Ga R404: Được thiết kế riêng dùng cho những loại tủ lạnh cấp đông.
  • Ga R600: Tủ lạnh dùng gas R600a là những mẫu tủ lạnh chính hãng.

Có cần thiết phải thay gas tủ lạnh định kỳ?

Hệ thống làm lạnh ở tủ lạnh là hệ thống tuần hoàn kín. Do vậy, nếu một chiếc tủ lạnh còn tốt thì không cần phải thay gas định kỳ. Ngoại trừ các tình huống tủ lạnh xuất hiện các hiện tượng hết gas hoặc thiếu gas do đường ống hoặc những mối nối bị hở, bị thủng dẫn đến hiện tượng xì gas, hết gas. Nếu tủ lạnh có các dấu hiệu làm lạnh kém nhưng tủ không hỏng hóc thì bạn cần phải xem lại vấn đề làm lạnh. Nếu sửa chữa tủ lạnh chậm trễ, máy nén có thể sẽ gặp phải các trục trặc nặng hơn.

Lời khuyên khi nạp gas tủ lạnh

Trước khi nạp gas hoặc bơm gas cho tủ lạnh, bạn cần phải xác định chính xác nguyên nhân khiến cho tủ lạnh bị xì gas. Từ đó đưa ra hướng sửa chữa chính xác và hợp lý nhất.

co-can-thiet-phai-thay-gas-tu-lanh-theo-dinh-ky-2

  • Nếu tủ lạnh bị thủng dàn lạnh thì cần phải hàn lại chỗ thủng trên dàn rồi mới tiến hành nạp lại gas. Nếu lỗ thủng quá lớn hoặc “mọt dàn” thì buộc phải thay thế dàn mới.
  • Giá nạp gas tủ lạnh hiện nay dao động từ 500 – 2.500.000 đồng hoặc cao hơn tùy thuộc vào độ lớn bình gas của từng dòng tủ lạnh và mức độ xì gas.
  • Nếu các mối hàn trên đường ống đồng bị hở trong thời gian dài thì cần phải xử lý lại những mối hàn, sau đó mới nạp lại gas.
  • Nên gọi đến với những địa chỉ bơm gas tủ lạnh uy tín để được các nhân viên kỹ thuật nạp gas chuyên nghiệp.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho vấn đề có cần thiết phải thay gas tủ lạnh theo định kỳ không. Nếu tủ lạnh có dấu hiệu kém lạnh hoặc không lạnh, bạn hãy kiểm tra và tiến hành nạp gas cho tủ.